Long An: Bế giảng khóa Bồi dưỡng trụ trì 2019

Chiều ngày 07 tháng 6 năm 2019 (nhằm ngày 05 tháng 05 năm Kỷ Hợi), tại hội trường Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Long An, Chùa Thiên Châu, số 101, Huỳnh Văn Nhứt, P.3, Tp. Tân An, Long An đã long trọng diễn ra buổi lễ Bế Mạc Khoá Bồi Dưỡng Trụ Trì do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An tổ chức từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 6 năm 2019 (nhằm ngày mùng 01 đến ngày mùng 05 tháng 05 năm Kỷ Hợi).

Quang lâm chứng minh buổi lễ gồm có: HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTSGHPGVN, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam, Phó Viện trưởng Thường trực Học Viện Phật Giáo Việt Nam; HT.Thiện Đức, Ủy Viên Thường trực HĐTS, Phó Ban Kiêm Chánh Thư Ký Ban Kiểm soát TƯ GHPGVN; HT.Thích Thiện Huệ ; HT.Thích Huệ Hồng, Đồng Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; HT. Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Phó trưởng Ban Hoằng Pháp TƯ, Trưởng Phân ban Hoằng Pháp viên TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Long An, Trưởng Ban Tổ Chức; TT. Thích Quảng Tâm, Ủy viên Hội đồng Trị sự – Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Long An cùng sự hiện diện của chư Tôn Đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và 340 khóa sinh.

Về phía đại diện Chính quyền có: Ông Công Hoàng Bạch, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Long An; Ông Nguyễn Văn Mưng, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An; Ông Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An; Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường 3.

Để tổng kết chương trình học trong 5 ngày qua từ ngày 3-7 tháng 06 năm 2019, Đại Đức Thích Lệ Duyên, Chánh Thư Ký, Trưởng Ban Phật giáo Quốc Tế Ban trị sự GHPGVN tỉnh Long An đã báo cáo tổng kết kết quả khóa bồi dưỡng trụ trì. Đại đức cho biết chương trình học như sau: sau lễ khai giảng khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2019, Chư Tôn đức giáo phẩm HĐTS GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An và báo cáo viên của đại diện Ban Tôn giáo, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuyết giảng và triển khai những chuyên đề sau:

 1. HT. Thích Như Niệm, thành viên HĐCM GHPGVN thuyết giảng về “kinh nghiệm trụ trì”.
 2. HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam thuyết giảng chủ đề “Trách nhiệm của vị trụ trì trong việc định hướng tu tập và hoằng pháp trước thời duyên”
 3. TT. Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN thuyết giảng chủ đề: “Tư cách làm Thầy”.
 4. HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯ thuyết giảng đề tài “Khái niệm truyền thống và hiện đại trong vai trò người Trụ trì”.
 5. HT. Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ, thuyết giảng đề tài “Kỹ năng quản lý tự viện của vị Trụ trì trong thời hội nhập và phát triển”.
 6. HT. Thích Thanh Hùng, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TƯ, thuyết giảng chủ đề: “Kinh nghiệm và tầm nhìn của Trụ trì”.
 7. TT. Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS, Phó Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp HCM thuyết giảng đề tài: “Kinh nghiệm tổ chức các khóa tu trong Phật giáo”.
 8. TT. Thích Minh Thọ, Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Long An thuyết trình đề tài: “Nếp sống của ngôi chùa thông qua tác phẩm Bách Trượng Thanh Quy”.
 9. ĐĐ. Thích Lệ Trí, Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Long An thuyết trình đề tài: “Vai trò giáo dục của vị trụ trì đối với tứ chúng đệ tử”.
 10. ĐĐ. Thích Lệ Duyên, Chánh Thư ký kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Long An triển khai “Hiến Chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ VI và Nội quy Tăng sự TW nhiệm kỳ 2017-2022”.
 11. ĐĐ. Thích Lệ Ngôn, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Long An, chia sẻ chủ đề: “Vai trò của Hoằng pháp viên trong thời đại mới”.
 12. Ông Nguyễn Văn Mưng, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An triển khai “Pháp luật Việt Nam về tín ngưỡng, tôn giáo; luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo”.
 13. Tiến sĩ Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tôn giáo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ đề tài: “Các hiện tượng tôn giáo mới và những đề xuất cho Phật giáo”.

Đại đức còn cho biết, điểm đặc biệt của khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2019, Ban Tổ chức dành toàn gần hết thời gian buổi chiều để tọa đàm, giao lưu chia sẻ, do Hòa thượng Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Trưởng ban Tổ chức chủ tọa. Trong các buổi tọa đàm, Ban Tổ chức ghi nhận có tổng số 34 ý kiến phát biểu, đóng góp, chia sẻ liên quan đến ngành Tăng sự, Hoằng pháp, Giáo dục Phật giáo, Hướng dẫn Phật tử, Từ thiện Xã hội…. Hoà Thượng Trưởng ban Tổ chức hoan hỷ lắng nghe hết tất cả  ý kiến phát biểu của Chư Tôn đức khóa sinh và đúc kết, đưa ra những  nhận xét sâu sắc, đúng Tâm, đúng Tầm của vị lãnh đạo suốt đời cống hiến, phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc.

Sau phần báo cáo, chư tôn đức khóa sinh khóa Bồi dưỡng trụ trì năm 2019 có lời cảm tạ dâng lên đức HT. Chủ tịch HĐTS GHPGVN, đức HT.Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN, HT.Thích Minh Thiện Trưởng Ban tổ chức, Chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN, lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Long An đã tạo thuận duyên cho Ban tổ chức để tất cả khóa sinh được tham gia khóa học với rất nhiều chủ đề phong phú, bổ ích và cần thiết nhất. Những buổi tọa đàm về Tăng Sự, Hoằng pháp, Giáo Dục, Từ thiện xã hội v.v… .” Chúng con thiết nghĩ, đây là cơ hội để tất cả chúng con trau dồi học hỏi và cập nhật những kiến thức cần có cho một vị trụ trì cũng như cập nhật về hành chánh giáo hội và chính sách pháp luật nhà nước, là cơ hội để tất cả khóa sinh có dịp trao đổi kinh nghiệm, học hỏi nhau, người đi trước chia sẻ dẫn lối cho người đi sau. Và tất cả khóa sinh kính gởi lời tri ân chân thành đến HT.Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức Ban tổ chức chư tôn đức trưởng các ban ghành đã chú tâm lắng nghe và giải trình những thắc mắc trăn trở xoay quanh việc tu tập và dấn thân hành đạo của tất cả chúng con bằng tình thương đầy trí tuệ, bằng những cách giải quyết thấu lý đạt tình, đúng tâm, đúng tầm trong mỗi buổi tọa đàm, giúp cho khóa sinh có những bài học hay, những cách hành xử đẹp và hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của người trụ trì trong thời hiện đại.

Và để khẳng định sự thành tựu viên mãn khóa Bồi dưỡng kiến thức trụ trì năm 2019, Chư tôn đức Ban tổ chức đã phát chứng nhận cho 22 chư tôn đức Tăng Ni tiêu biểu, nhằm khích lệ tinh thần học tập của chư tôn đức trong 5 ngày của khóa học.

Phát biểu đại diện chính quyền Ông Nguyễn Thanh Sơn Ủy Viên Thường trực UBMTTQVN tỉnh Long An đã gởi lời tán dương đến với HT.Thích Minh Thiện cùng chư tôn đức Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Long An đã tổ chức thành công khóa Bồi dưỡng kiến thức trụ trì cho chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn tỉnh. Ông nhấn mạnh “Bồi dưỡng kiến thức trụ trì sẽ giúp chư tôn đức Tăng Ni hiểu rõ hơn làm đúng hơn vai trò trách nhiệm của mình trong tinh thần giới luật, trở thành bậc mô phạm cho tín đồ Phật tử kính tín noi theo, là người công dân gương mẫu nghiêm chỉnh chấp hành kỷ cương phép nước, là nhân tố tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi mong rằng, khi trở về trú xứ của mình quý vị hãy thực hiện đúng vai trò “Trụ pháp vương gia, trì Như Lại tạng” của vị trụ trì và tích cực vận động tín đồ Phật tử tham gia phong trào yêu nước, chung tay vì người nghèo v.v…

Đạo từ cao quý của đức HT.Thích Giác Toàn Phó chủ tịch HĐTS TWGHPGVN

Hòa thượng gởi lời tri ân đến Lãnh đạo giáo hội, lãnh đạo các cơ quan chức năng, Hòa thượng phát biểu, trong tinh thần Trí tuệ-Kỷ cương-Hội nhập và Phát triển của GHPGVN, hành năm các Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành đã tổ chức Khóa Bồi dưỡng kiến thức trụ trì cho chư tôn đức Tăng Ni trên toàn tỉnh. Đó là tín hiệu cho sự phát triển ngày càng bền vững của GHPGVN. Hòa thượng nhấn mạnh “trong kinh Đức Phật dạy: ngày nào chư tỳ kheo hội họp trong tinh thần hòa hợp đoàn kết, làm việc trong tinh thần hòa hợp đoàn kết và đến khi kết thúc, giải tán cũng trong tinh thần hòa hợp đoàn kết, thì giáo pháp nhất định mãi luôn hưng thịnh. Đó cũng là góp phần làm phồn thịnh đất nước”.

Ngài có lời khen tặng đến HT.Thích Minh Thiện Trưởng ban tổ chức là một vị Hòa thượng luôn năng nổ và tâm huyết, hoạt động rất tích cực và với các Phật sự của TWGH giao phó HT.Thích Minh Thiện đều nhiệt tình gắn kết tham gia cũng như các Phật sự liên quan đến nghành hoằng pháp trên toàn quốc HT. Thích Minh Thiện cũng là một trong những vị Hòa thượng rất năng nổ. Đó là những yếu tố tốt đẹp giúp cho chư tôn đức Tăng Ni tại tỉnh nhà có được sự quan tâm tốt nhất thể hiện qua những buổi tọa đàm trong 5 ngày của khóa học là sự thể hiện cái nhìn tích cực và tâm huyết của Hòa Thượng Trưởng ban BTSHPGVN tỉnh Long An đối với chư tôn đức.

Nhân đây, Hòa Thượng Phó Chủ tịch thay lời đức HT. Chủ tịch Thích Thiện Nhơn gởi lời thăm hỏi, bày tỏ sự quan tâm đến chư tôn đức Tăng Ni trong khóa học, cũng như gởi lời cảm ơn đến chư vị Lãnh đạo giáo hội tỉnh và quý lãnh đạo cơ quan chức năng tỉnh đã nhiệt tình giúp đỡ cho Phật giáo tỉnh nhà được thể hiện trọn vẹn vai trò hộ quốc an dân của mình một cách tốt đẹp nhất trong thời kỳ hòa bình đất nước

Thay mặt Ban tổ chức HT. Thích Minh Thiện, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An đã gởi lời cảm tạ trân trọng tri ân sự thân lâm của chư tôn giáo phẩm HĐTS, Ban, viện TƯ, chư tôn đức các các huyện, thị, thành phố, các vị giáo thọ đã tận tình chia sẻ những kiến thức về hành chánh giáo hội, về những kinh nghiệm tu tập, về Luật tín ngưỡng tôn giáo v.v… Đồng thời Hòa thượng gởi lời cảm ơn đến lãnh đạo chánh quyền các cấp đã tham dự lễ khai mạc, bế mạc và có lời phát biểu sâu sắc, động viên khích lệ đến chư tôn đức Tăng Ni và có sự ghi nhận, đánh giá cao Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Long An, chư tôn đức Tăng Ni đã làm tốt vai trò trách nhiệm của mình, đóng góp rất tích cực trong việc dấn thân hành đạo, góp phần xây dựng đất nước ngày thêm văn minh, giàu đẹp.

Hòa thượng vô cùng xúc động kính gởi lời tri ân, kính thuận lời đạo từ cao quý của đức HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Hòa thượng nhấn mạnh, thật là một vinh dự với niềm hỷ lạc vô biên “Ngài đã dành tất cả những tình cảm thiêng liêng cao quý và nhiều sự ưu ái đến đây để lắng nghe, để thương, để dạy và động viên sách tấn chúng con.” Và Hòa Thượng cũng đã vô cùng tự hào khi nhắc về sự quý mến đất nước và con người Việt Nam của các quan khách quốc tế khi đến tham dự Đại Lễ VeSak 2019 tại Tam Chúc- Hà Nam “giang sơn đất nước Việt Nam hữu tình, giàu đẹp, con người Việt Nam lịch sự hiếu khách và đặc biệt là rất an ninh trật tự.”

Cuối lời Hòa thượng Không quên gởi lời cảm ơn ban chức sự các hạ trường, trụ trì các tự viện đã tạo điều kiện cho khóa sinh tham gia đầy đủ khóa học trong suốt 5 ngày qua. Và xin ghi nhận những ý kiến đóng góp trong các buổi tọa đàm của khóa học. Bằng tất cả tình thương và lòng bi mẫn Hòa thượng mong mỏi chư tôn đức Tăng Ni thành viên của giáo hội Phật giáo Việt Nam hãy luôn là những bậc mô phạm, những vị thầy thông tuệ và nhiều phước báu cùng kề vai sát cánh với dân tộc, đưa đất nước Việt Nam Văn Minh-Văn hóa và lịch sự hướng đến trở thành một thành viên của Liên Hiệp Quốc.

Kết thúc 5 ngày học bằng những lẳng hoa tươi thắm gởi đến chúc mừng cho Ban Tổ chức, trong niềm hoan hỷ vô biên của tất cả khóa sinh.

Sau đây là hình ảnh nghi nhận từ khóa lễ:

 

Tin ảnh: Huệ Như – Trí Huệ