Hà Nam: Đại lễ Vesak, diễn đàn Hội thảo Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0

PSO – Sáng nay, 11/5/2019, trong khuôn khổ chương trình Đại lễ Vesak LHQ 2019, tại Trung tâm Tam Chúc, Hà Nam, đã diễn ra chuỗi hội thảo quốc gia “Cách tiếp cận của Phật giáo về lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Có 5 chủ đề được cùng lúc diễn ra tại Điện Tam Thế, Tam Chúc trong suốt ngày hôm nay: 1. Lãnh đạo chính niệm vì hoà bình bền vững; 2. Gia đình hoà hợp và xã hội bền vững; 3. Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; 4. Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; 5. Phật giáo về tiêu thụ và phát triển bền vững.

Tại phòng hội thảo số 4, với chủ đề “Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0”. Trong phiên thứ nhất, do TT.TS. Thích Minh Thành chủ trì và hơn 200 đại biểu tham dự; sau bài phát biểu đề dẫn của TT. TS. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo quốc tế GHPGVN, Hội thảo đã nghe HT. Thích Tấn Đạt – UV Thư ký HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Phó Chánh Văn phòng 2 TƯGH, trình bày tham luận về “Công tác Hoằng pháp trong thời cách mạng công nghiệp 4.0”. Bài tham luận đã làm sáng rõ khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 và những thuận lợi cũng như những điểm cần lưu ý khi ứng dụng các phương tiện truyền thông hiện đại trong hoằng dương Chánh pháp.

Hội thảo cũng đã lắng nghe chư Tôn đức trình bày những vấn đề liên quan mật thiết tại tiểu ban này: Tâm linh Phật giáo và xã hội đương đại (ĐĐ. TS. Thích Đồng Thành); Hoằng pháp với phương tiện truyền thông xã hội (ĐĐ. Thích An Tấn).
Trong phiên thứ hai vào lúc 10h00 cùng ngày do GS.TS. Dương Ngọc Dũng Chủ trì, Hội thảo cũng đã nghe thêm một số tham luận của các nhà khoa học: Việc ứng dụng công nghệ tại cơ sở Phật giáo: Hình thức và ý nghĩa (ThS. Đào Thị Diễm Trang); Phật giáo Việt Nam thời kỹ thuật số (ThS. Nguyễn Thanh Hải)…


Các bài tham luận cũng như những ý kiến thảo luận tại Hội thảo đã góp phần làm rõ tầm quan trọng của cách mạng công nghệ 4.0 với sự phát triển của Phật giáo, đặc biệt là trong công tác Hoằng pháp.

                              Tin: Thu Trang,

ảnh: Thế Duy