Vĩnh Long: Mùa lễ hội Sene Đônta năm 2019 tại chùa Hạnh Phúc Tăng

PSO – Sene Đônta là lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer và các nước Phật giáo Theravada trên thế giới nhưng có tên gọi khác nhau, bắt đầu từ ngày 16 đến ngày 30/8 âm lịch. Sene Đônta là Lễ cúng ông bà có ý nghĩa như Vu lan của người Việt nên còn được gọi là lễ “xá tội vong nhân” nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ và người thân đã khuất; phúc chúc cho những người còn hiện tiền.

Từ ngày vào lễ, người Khmer ở các phum, srok thường đem nếp, gạo, vật thực, trái cây,… dâng cúng chư Tăng. Không chỉ riêng người Khmer, còn có người Kinh và người Hoa cùng nhau đến chùa để cúng dường và cầu siêu cho tổ tiên, tạo nên mối quan hệ giao lưu văn hóa mật thiết giữa ba cộng đồng này ở vùng đất Nam bộ. Buổi tối, Phật tử đến chùa thỉnh chư Tăng tụng kinh cầu an và nghe thuyết pháp… để hồi hướng phước báu cho ân nhân quá vãng. Ngoài ra, Phật tử còn đi ba vòng chánh điện để dâng cơm, vật thực vào trên mâm đã sắp sẵn.

Nghi thức này thực hiện trước khi mặt trời mọc vì họ cho rằng nếu để tới sáng thì thân và miệng ngạ quỷ sẽ biến nhỏ đi bởi ánh sáng hoặc sợ hãi. Đến ngày cuối của mùa Báo hiếu, tất cả người Khmer đều tập trung tại chùa, người bưng mâm cơm, mang khay bánh kẹo, đem hoa quả… dâng đến chư Tăng và cung thỉnh chư Tăng tụng kinh cầu siêu.

“Hàng năm tháng 8 Đônta,

Cúng dường đặt bát đến hàng Sa môn.

Truyền thống Phật giáo di tồn,

Báo ân phụ mẫu hiếu ngôn ngàn đời.

Vì vậy uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây.

Tri ân nghĩa cử cao dày,

Làm người hãy nhớ lời này chớ quên!

Công cha gánh nặng muôn đời, nghĩa mẹ ví tợ đất trời bao la.

Đônta báo hiếu mẹ cha

Nguyện tròn hiếu thảo mới là đạo con!”

Trên tinh thần đó những ngày qua, từ lúc 5 giờ sáng bà con Phật tử vân tập tại chùa Hạnh Phúc Tăng (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) làm lễ đặt bát cơm và dâng vật thực cúng dường đến chư Tăng nhằm cầu siêu, hồi hướng phước lành đến cửu huyền thất tổ.

Chia sẻ niềm vui mùa Sene Đônta báo hiếu, chiều ngày 22/9/2019, tại chùa Hạnh Phúc Tăng, gia đình Phật tử Lê Ngọc Dũng – Huỳnh Thị Quý (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) đã phát tâm trao 300 phần quà đến bà con địa phương dưới sự chứng minh của Thượng tọa trụ trì Sơn Ngọc Huynh –  Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Nhân dịp mùa Sene Đônta truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ, sáng ngày 26/9/2019, Ban Dân tộc, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long cùng các cấp lãnh đạo của huyện Vũng Liêm cũng đã đến chùa Hạnh Phúc Tăng thăm và chúc mừng quý Sư Sãi, Phật tử đón lễ Sene Đônta an lành và hạnh phúc.

Phát biểu trong buổi họp mặt, Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh cho biết: “Những năm qua, đời sống kinh tế, tinh thần của người dân phát triển rõ nét. Điển hình là đời sống kinh tế và văn hóa, học tập của đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc hơn đó là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước”.

Các cấp lãnh đạo, cũng đã biểu dương tinh thần đoàn kết của các vị Sư Sãi, đồng bào Phật tử, cán bộ người Khmer đã luôn chung tay cùng với chính quyền địa phương xây dựng quê hương, phum srok ngày càng phát triển, khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn vững mạnh. Đại diện các đoàn dâng tặng quà đến Thượng tọa Trụ trì; các vị Ban Quản trị chùa và những gia đình chính sách.

Thay mặt chư Tăng và bổn đạo chùa Hạnh Phúc Tăng, Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước đã có sự quan tâm đời sống của bà con, và sẽ cố gắng làm tốt vai trò, trách nhiệm trong xã hội. Đồng thời, kính chúc quý phái đoàn thân tâm an lạc, nhiều sức khỏe và hanh thông trong cuộc sống.

Ngoài ra trong 2 ngày cuối của mùa lễ hội, không thể thiếu những hoạt động như biểu diễn ca múa theo truyền thống; chơi trò chơi dân gian… trước sân chùa khiến đông đảo khán giả đến xem đã vỗ tay không ngớt, tiếng cười rộn rã càng tạo nên không khí sôi nổi hơn. Mùa Sene Đônta năm 2019 tại chùa Hạnh Phúc Tăng được kết thúc trong tinh thần đầy niềm hoan hỷ và thắm tình đạo vị.

Xin giới thiệu một số hình ảnh đến với bạn đọc:

Hộ Nhãn 

EnglishTiếng Việt