Đồng Tháp: Trao những phần quà yêu thương đến bà con nghèo, khiếm thị, nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam tại thị xã Hồng Ngự và Cao Lãnh mùa nước nổi

PSO – Cứ mỗi độ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, hai dòng lưu vực sông Tiền, sông Hậu mang nặng phù sa lại tràn về khu vực Đồng Tháp tạo nên mùa nước nổi, làm khắp nơi đều chìm trong biển nước. Vun bồi những dưỡng chất từ dòng sông Mê Kông, những đám bông súng, những tàng điên điển, những dãy bèo lênh đênh tạo nên một bức tranh thủy mạc tuyệt vời nơi đồng quê.

Đối với những người có tâm hồn nghệ sĩ thì đây là những hình ảnh nên thơ, đong đầy cảm xúc về một phong cảnh bình yên. Ẩn chứa sau hình ảnh đẹp đó là nỗi khó khăn, vất vả của bà con kiếm sống từng ngày. Tuy vậy, họ vẫn tìm sinh kế qua các sản vật tự nhiên mà nước nổi mang về để có thêm thu nhập. Nhưng năm nay, mùa nước lũ về chậm hơn những năm trước do biến đổi khí hậu và những trạm thủy điện đầu nguồn đã làm đảo lộn nông vụ của nhiều bà con.

Thấu rõ sự nhọc nhằn của bà con nơi đây, đặc biệt là những bà con có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, vào ngày 22/9/2019 (nhằm ngày 24/8 năm Kỷ Hợi), Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ (ĐN&QH) Quốc tế thuộc Ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN kết hợp với nhóm Từ thiện Hương Sen (chùa Pháp Tạng) trao những suất quà yêu thương đến bà con nghèo, người tàn tật và nạn nhân chất độc màu da cam tại Tịnh xá Ngọc Thạnh.

Vượt chặng đường xa từ TP.HCM qua những ao sen bát ngát, phái đoàn đến Tịnh xá Ngọc Thạnh thăm hỏi những bà con có hoàn cảnh khó khăn tại thị xã Hồng Ngự. Phái đoàn có sự hiện diện của: Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc tế, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ; Sư Minh Bửu – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh; Phật tử Liên Diệp cùng các thành viên nhóm từ thiện Hương Sen và đông đảo quý bà con địa phương.

Trước khi trao những phần quà yêu thương đến các hoàn cảnh khó khăn nơi đây, Đại đức Thích Trí Huệ đã có thời pháp thoại với chủ đề “Làm thế nào thừa kế tài sản của đức Phật”, giúp bà con hiểu rõ về những giá trị cuộc sống, gắng tu hành vượt lên số phận và hướng dẫn để bà con hiểu cách thừa kế được kho tàng pháp bảo vô tận của nhà Phật.

Phủ vây cuộc đời chúng ta là quy luật vô thường, quy luật này không bỏ sót một ai cả. Những thứ tài sản thuộc về thế gian như vật chất, tiền tài, danh lợi,… dù chúng ta có thật nhiều cũng không thể giữ lại mãi.

Đi theo dòng sanh tử của mỗi người là nghiệp và phước báu, vậy nên để cuộc sống an lạc và đi qua nhẹ nhàng kiếp người, chúng ta phải gieo trồng nghiệp lành và làm nhiều việc phước thiện. Trong đó, gieo trồng thiện duyên với nhà Phật là tài sản quý báu nhất theo ta mãi, giúp chúng ta vượt thoát khổ đau và an lạc trong mọi hoàn cảnh.

Đại đức Giảng sư hướng dẫn bà con niệm Phật

Kết thúc buổi thuyết giảng vui tươi và sâu sắc của Đại đức và 150 phần quà được trao tận tay quý bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bao gồm: 10 kg gạo, thùng mỳ gói, dầu ăn, nước tương, đường, bột ngọt, mền, và bao thư tiền mặt, với trị giá mỗi phần là 300.000 đồng.

Cùng ngày, đoàn tiếp tục trao 120 phần quà đến quý bà con tại Cao Lãnh. Những phần quà yêu thương đã được gửi tặng đến bà con xứ sở ngàn sen.

Hy vọng những phần quà sẽ hỗ trợ và giúp đỡ bà con phần nào khó khăn hiện tại, tuy biết rằng nỗi vất vả vẫn còn sau mùa nước nổi. Thấy được sự biến đổi khí hậu có tầm ảnh hưởng sâu rộng như vậy, chúng ta cần chung tay góp sức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường sống. Những hành động nhỏ ngày hôm nay sẽ đóng góp tích cực cho ngày mai, đó cũng là việc làm phước thiện để bảo vệ cuộc sống cho chính mình và mọi người.

Sau đây là một vài hình ảnh được ghi nhận:

 

Tin: Chơn Niệm Nguyệt

 

EnglishTiếng Việt